Giá trị lớn nhất của dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà ít tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác.
Dâu tây không chỉ hấp dẫn bởi vẻ căng mọng tươi đỏ mà còn bởi hương thơm rất quyến rũ. Giá trị lớn nhất của dâu tây được đánh giá cao đó là là tác dụng chữa bệnh. Theo đánh giá của các chuyên gia, dâu tây chứa nhiều vitamin C chống lão hóa hơn cả cam và bưởi. Ngoài ra, dâu tây còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol, giúp giảm cân giữ dáng và tốt cho sức khỏe tiền sinh sản...
Dưới đây là những công dụng nổi bật của dâu tây bạn cần biết:
Làm đẹp da
Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, khả năng chống oxy hóa của dâu tây có thể phát huy tác dụng chỉ trong vài tuần lễ sau khi ăn.
Lượng vitamin giàu có trong dâu tây chính là người bạn tuyệt vời của làn da. Nó không chỉ làm tăng cường quá trình tổng hợp collagen, mà còn cải thiện độ đàn hồi, chống lão hóa, giúp da luôn căng mịn, tươi trẻ.
Ngoài ra, acid ellagic trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa sự phá hủy collagen và chống viêm rất hiệu quả. Nó giúp bảo vệ da khỏi các các nếp nhăn và tác động xấu của tia tử ngoại.
Bảo vệ tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tăng cường dâu tây trong khẩu phần ăn có thể ngăn cản quá trình oxy hóa, hạ thấp lượng mỡ trong máu, giúp kiểm soát được cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường…
Các chất trong dâu tây có khả năng bảo vệ tim mạch, chống lại ảnh hưởng có hại của cholesterol. Ngoài ra, chất kali có trong loại quả này có thể giúp điều hòa huyết áp và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ natri.
Làm trắng răng
Acid malic trong dâu tây có vai trò như một chất tẩy trắng rất an toàn đối với men răng. Cùng với đó, nguồn vitamin C dồi dào còn giúp làm trắng và lấy đi những vết ố vàng trên răng.
Chính vì thế, các bạn có thể dùng dâu tây để làm trắng răng bằng những cách rất đơn giản như sử dụng những lát dâu mỏng hoặc trộn với soda để thoa lên bề mặt răng. Tuy nhiên, sau đó, chúng ta vẫn cần đánh răng lại để tránh trường hợp chất đường trong dâu tích tụ.
Kiểm soát cân nặng
Lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào có trong dâu tây khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn có cảm giác mau no và no lâu hơn, đồng thời còn giúp bạn có thể đốt cháy mỡ thừa, đào thải mỡ thừa hiệu quả hơn.
Ngoài ra, dâu tây còn giúp cho vòng eo của bạn được thon thả. Loại quả này có chứa axit aspartic có tác dụng làm mất đi lượng nước thừa ở phần eo, làm tiêu lớp mỡ thừa tích tụ ở vùng eo. Ăn dâu tây thường xuyên, bạn sẽ có được vòng eo vừa ý.
Tốt cho mắt
Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giúp bảo vệ mắt, tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc, nhất là khi tiếp xúc với tia tử ngoại.
Không chỉ thế, các chất có trong dâu tây như lutein, zeathacins, acid ellagic, các loại vitamin A, B1, B2, C và chất xơ chính là những “liều thuốc” rất tốt giúp chúng ta phòng chống các căn bệnh như táo bón, viêm ruột, tiểu đường, và thậm chí là cả ung thư.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây chính là một nguồn cung cấp folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.
Lưu ý: Đối với người có dạ dày nhạy cảm, cao huyết áp hay có tiền sử dị ứng thì hạn chế ăn, hoặc nếu ăn cũng nên ăn từ để thử phản ứng của cơ thể với món này.
Cách chọn dâu tây ngon
Đặc điểm của dâu tây là chỉ chín khi còn ở trên cây, nếu đã hái xuống, nó không tiếp tục chín nữa. Vì vậy, khi mua, bạn hãy chọn những quả đã đủ chín, không chọn những quả với các đốm trắng hay đốm màu xanh lá cây.
Đừng ham những quả to. Dâu tây ngon phải có vẻ căng mọng, màu sắc đồng đều và tỏa ra mùi thơm. Tuyệt đối tránh chọn quả đã bị dập nát vì rất nhanh mốc
- Không nên chọn những quả ướt vì có thể người bán tẩm nước cho dâu không bị héo.
Dâu tây không chỉ hấp dẫn bởi vẻ căng mọng tươi đỏ mà còn bởi hương thơm rất quyến rũ. Giá trị lớn nhất của dâu tây được đánh giá cao đó là là tác dụng chữa bệnh. Theo đánh giá của các chuyên gia, dâu tây chứa nhiều vitamin C chống lão hóa hơn cả cam và bưởi. Ngoài ra, dâu tây còn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cholesterol, giúp giảm cân giữ dáng và tốt cho sức khỏe tiền sinh sản...
Dưới đây là những công dụng nổi bật của dâu tây bạn cần biết:
Làm đẹp da
Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, khả năng chống oxy hóa của dâu tây có thể phát huy tác dụng chỉ trong vài tuần lễ sau khi ăn.
Lượng vitamin giàu có trong dâu tây chính là người bạn tuyệt vời của làn da. Nó không chỉ làm tăng cường quá trình tổng hợp collagen, mà còn cải thiện độ đàn hồi, chống lão hóa, giúp da luôn căng mịn, tươi trẻ.
Ngoài ra, acid ellagic trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa sự phá hủy collagen và chống viêm rất hiệu quả. Nó giúp bảo vệ da khỏi các các nếp nhăn và tác động xấu của tia tử ngoại.
Bảo vệ tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tăng cường dâu tây trong khẩu phần ăn có thể ngăn cản quá trình oxy hóa, hạ thấp lượng mỡ trong máu, giúp kiểm soát được cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường…
Các chất trong dâu tây có khả năng bảo vệ tim mạch, chống lại ảnh hưởng có hại của cholesterol. Ngoài ra, chất kali có trong loại quả này có thể giúp điều hòa huyết áp và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ natri.
Làm trắng răng
Acid malic trong dâu tây có vai trò như một chất tẩy trắng rất an toàn đối với men răng. Cùng với đó, nguồn vitamin C dồi dào còn giúp làm trắng và lấy đi những vết ố vàng trên răng.
Chính vì thế, các bạn có thể dùng dâu tây để làm trắng răng bằng những cách rất đơn giản như sử dụng những lát dâu mỏng hoặc trộn với soda để thoa lên bề mặt răng. Tuy nhiên, sau đó, chúng ta vẫn cần đánh răng lại để tránh trường hợp chất đường trong dâu tích tụ.
Kiểm soát cân nặng
Lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào có trong dâu tây khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp bạn có cảm giác mau no và no lâu hơn, đồng thời còn giúp bạn có thể đốt cháy mỡ thừa, đào thải mỡ thừa hiệu quả hơn.
Ngoài ra, dâu tây còn giúp cho vòng eo của bạn được thon thả. Loại quả này có chứa axit aspartic có tác dụng làm mất đi lượng nước thừa ở phần eo, làm tiêu lớp mỡ thừa tích tụ ở vùng eo. Ăn dâu tây thường xuyên, bạn sẽ có được vòng eo vừa ý.
Tốt cho mắt
Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giúp bảo vệ mắt, tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc, nhất là khi tiếp xúc với tia tử ngoại.
Không chỉ thế, các chất có trong dâu tây như lutein, zeathacins, acid ellagic, các loại vitamin A, B1, B2, C và chất xơ chính là những “liều thuốc” rất tốt giúp chúng ta phòng chống các căn bệnh như táo bón, viêm ruột, tiểu đường, và thậm chí là cả ung thư.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây chính là một nguồn cung cấp folate khá tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.
Lưu ý: Đối với người có dạ dày nhạy cảm, cao huyết áp hay có tiền sử dị ứng thì hạn chế ăn, hoặc nếu ăn cũng nên ăn từ để thử phản ứng của cơ thể với món này.
Cách chọn dâu tây ngon
Đặc điểm của dâu tây là chỉ chín khi còn ở trên cây, nếu đã hái xuống, nó không tiếp tục chín nữa. Vì vậy, khi mua, bạn hãy chọn những quả đã đủ chín, không chọn những quả với các đốm trắng hay đốm màu xanh lá cây.
Đừng ham những quả to. Dâu tây ngon phải có vẻ căng mọng, màu sắc đồng đều và tỏa ra mùi thơm. Tuyệt đối tránh chọn quả đã bị dập nát vì rất nhanh mốc
- Không nên chọn những quả ướt vì có thể người bán tẩm nước cho dâu không bị héo.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét