Mùa hè nắng nóng, cơ thể sẽ mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi và kém ăn. Các món canh cua sẽ rất tốt cho các thành viên trong gia đình ở mùa này. Canh cua vừa giúp giải nhiệt, thải chất béo và lại nhuận tràng.Hơn nữa, cua đồng vốn rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP... Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Vì thế, món canh này rất có lợi cho sức khỏe ngày hè.
Canh cua nấu bầu
Canh cua nấu bầu sẽ khiến bữa cơm mùa hè thêm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 300 gr- Bầu: 700 gr
- Thì là, hành hoa, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm. Khêu lấy phần gạch cua để riêng, phần thân cua đem giã (xay) nát. Cho lượng nước đủ ăn vào thịt cua quấy đều rồi lọc bỏ bã cua qua rây, lấy nước lọc cua.
- Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi lại nạo sợi nhỏ.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, thêm vào khoảng 1 thìa sữa chua muối. Dùng đũa quấy đều cho đến khi thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn trên mặt nước thì không cần quấy nữa.
- Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng đũa gạt gạch cua qua một bên rồi thả bầu vào.
- Vì bầu rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì rắc thì là, hành hoa thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Món canh cua nấu bầu khá đơn giản nhưng rất đưa cơm.
Canh riêu cua
Vị chua ngon của món canh làm bữa cơm hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
Canh cua nấu bầu
Canh cua nấu bầu sẽ khiến bữa cơm mùa hè thêm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 300 gr- Bầu: 700 gr
- Thì là, hành hoa, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm. Khêu lấy phần gạch cua để riêng, phần thân cua đem giã (xay) nát. Cho lượng nước đủ ăn vào thịt cua quấy đều rồi lọc bỏ bã cua qua rây, lấy nước lọc cua.
- Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi lại nạo sợi nhỏ.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, thêm vào khoảng 1 thìa sữa chua muối. Dùng đũa quấy đều cho đến khi thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn trên mặt nước thì không cần quấy nữa.
- Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng đũa gạt gạch cua qua một bên rồi thả bầu vào.
- Vì bầu rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì rắc thì là, hành hoa thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Món canh cua nấu bầu khá đơn giản nhưng rất đưa cơm.
Canh riêu cua
Vị chua ngon của món canh làm bữa cơm hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 300 g
- Thịt xay: 150 g
- Me chua: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành củ: 1-2 củ
- Hành hoa, rau dăm, mùi tàu
- Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn.
Cách làm:
- Cua đồng mua về làm sạch, bóc bỏ mai, lấy mình cua xay (hoặc giã) nhuyễn lọc lấy nước đủ ăn. Dùng tăm khều phần gạch ở mai cua.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, me cạo sạch vỏ, hành của đập dập băm nhỏ, hành hoa mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.- Thịt xay trộn nêm một chút mì chính, bột canh, nặn thành từng viên chả tròn.
- Đem rán sơ qua.
- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào để cà được chín nhuyễn.
- Đặt lên bếp nồi nước cua. Cho gia vị vừa ăn. Đun nhỏ lửa để nước cua đóng thành gạch.
- Khi nước cua sôi thả me và chả thịt vào đun nhỏ lửa. Khi me và chả thịt chín sẽ nổi lên. Vớt me ra bát đánh nhuyễn lọc lấy nước bỏ bã.
- Đến gần lúc ăn nêm mì chính và hành hoa, mùi tàu vào rồi múc ra bát dùng nóng với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Canh cua đồng nấu hoa bí
Nguyên liệu:
- 0,2 kg cua đồng (có thể dùng rạm hoặc cáy theo sở thích)- 1 bó nhỏ hoa bí
- Muối, hạt nêm
Cách làm:
- Cua rửa sạch bằng cách thả vào 1 chậu nước, cầm nghiêng 1 cái rổ đè lên trên và xoay theo vòng tròn, sau đó đổ cua qua rổ để bỏ nước bẩn đi và lại thực hiện rửa cua như thế trong vài lần để cua sạch hết bùn đất.
- Cua đã sạch đem bóc mai, bỏ yếm, xóc cùng một thìa muối, giã nhỏ, lọc lấy nước (không có cối có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc có thể nhờ người bán cua làm giúp).
- Gỡ gạch cua tráng qua nước lạnh cho hết mùi hoi, để riêng.
- Hoa bí cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp ở mức lửa vừa phải, lấy đũa quấy nhẹ liên tục (làm như thế để thịt cua không bị lắng xuống, khi sôi sẽ làm gạch cua bám hết vào đáy nồi). Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên lấm tấm trên mặt nồi thì không quấy nữa. Khi canh sôi gạch cua sẽ đóng thành tảng thì vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất.
- Gạt gạch cua sang một bên rồi nhẹ nhàng thả hoa bí vào một góc nồi, cho phần gạch cua để riêng lúc trước vào, đợi canh sôi lại thì nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng, rồi tắt bếp và nhấc nồi canh cua nấu hoa bí xuống. Hoa bí nhanh chín nếu đun lâu sẽ bị nát.
Chú ý: Nên dùng muối trắng để cho vào nước lọc cua thì khi đun sôi gạch cua mới nổi lên, không nên dùng bột canh.
Canh cua khoai sọ rau rút
Món canh cua khoai sọ rau rút có vị ngọt, thơm mát rất hợp cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 200gr- Khoai sọ: 300gr
- Rau rút: vài ngọn
- Rau muống: vài ngọn
- Rau ngổ hương: vài ngọn
Cách làm:
- Rau muống nhặt, rửa sạch vặn thành từng đoạn dài 3 - 4cm.- Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3 - 4cm.
- Khoai sọ rửa sạch đất cát, gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ, ngâm vào âu nước.
- Ngổ hương thái nhỏ.
- Cua làm sạch bằng cách thả vào chậu nước, lấy một cái rổ đặt nghiêng lên trên cua rồi xoay theo vòng tròn, đổ cua ra rổ cho nước bẩn chảy đi. Lặp lại động tác trên vài lần để làm sạch hết chất bẩn bám trên thân cua.
- Cua tách mai, bỏ yếm, lấy đầu đũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát.
- Thân cua giã (xay) nhỏ (không có cối, máy xay thì có thể nhờ người bán cua làm giúp), cho lượng nước vừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua qua một cái rây (hoặc rá).
- Cho một chút muối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.
- Đặt nồi nước cua lên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì dừng (dùng đũa quấy để gạch cua không bị lắng xuống đáy nồi)
- Đun đến khi nước sôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi thủng hớt gạch cua ra một cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.
- Khoai sọ ninh đến khi chín bở thì thả rau muống, rau rút vào.
- Rau chín, cho ngổ hương vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
- Múc canh ra bát tô, trút gạch cua lên trên và thưởng thức.
- Thịt xay: 150 g
- Me chua: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành củ: 1-2 củ
- Hành hoa, rau dăm, mùi tàu
- Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn.
Cách làm:
- Cua đồng mua về làm sạch, bóc bỏ mai, lấy mình cua xay (hoặc giã) nhuyễn lọc lấy nước đủ ăn. Dùng tăm khều phần gạch ở mai cua.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, me cạo sạch vỏ, hành của đập dập băm nhỏ, hành hoa mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.- Thịt xay trộn nêm một chút mì chính, bột canh, nặn thành từng viên chả tròn.
- Đem rán sơ qua.
- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào để cà được chín nhuyễn.
- Đặt lên bếp nồi nước cua. Cho gia vị vừa ăn. Đun nhỏ lửa để nước cua đóng thành gạch.
- Khi nước cua sôi thả me và chả thịt vào đun nhỏ lửa. Khi me và chả thịt chín sẽ nổi lên. Vớt me ra bát đánh nhuyễn lọc lấy nước bỏ bã.
- Đến gần lúc ăn nêm mì chính và hành hoa, mùi tàu vào rồi múc ra bát dùng nóng với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Canh cua đồng nấu hoa bí
Nguyên liệu:
- 0,2 kg cua đồng (có thể dùng rạm hoặc cáy theo sở thích)- 1 bó nhỏ hoa bí
- Muối, hạt nêm
Cách làm:
- Cua rửa sạch bằng cách thả vào 1 chậu nước, cầm nghiêng 1 cái rổ đè lên trên và xoay theo vòng tròn, sau đó đổ cua qua rổ để bỏ nước bẩn đi và lại thực hiện rửa cua như thế trong vài lần để cua sạch hết bùn đất.
- Cua đã sạch đem bóc mai, bỏ yếm, xóc cùng một thìa muối, giã nhỏ, lọc lấy nước (không có cối có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc có thể nhờ người bán cua làm giúp).
- Gỡ gạch cua tráng qua nước lạnh cho hết mùi hoi, để riêng.
- Hoa bí cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp ở mức lửa vừa phải, lấy đũa quấy nhẹ liên tục (làm như thế để thịt cua không bị lắng xuống, khi sôi sẽ làm gạch cua bám hết vào đáy nồi). Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên lấm tấm trên mặt nồi thì không quấy nữa. Khi canh sôi gạch cua sẽ đóng thành tảng thì vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất.
- Gạt gạch cua sang một bên rồi nhẹ nhàng thả hoa bí vào một góc nồi, cho phần gạch cua để riêng lúc trước vào, đợi canh sôi lại thì nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng, rồi tắt bếp và nhấc nồi canh cua nấu hoa bí xuống. Hoa bí nhanh chín nếu đun lâu sẽ bị nát.
Chú ý: Nên dùng muối trắng để cho vào nước lọc cua thì khi đun sôi gạch cua mới nổi lên, không nên dùng bột canh.
Canh cua khoai sọ rau rút
Món canh cua khoai sọ rau rút có vị ngọt, thơm mát rất hợp cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 200gr- Khoai sọ: 300gr
- Rau rút: vài ngọn
- Rau muống: vài ngọn
- Rau ngổ hương: vài ngọn
Cách làm:
- Rau muống nhặt, rửa sạch vặn thành từng đoạn dài 3 - 4cm.- Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3 - 4cm.
- Khoai sọ rửa sạch đất cát, gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ, ngâm vào âu nước.
- Ngổ hương thái nhỏ.
- Cua làm sạch bằng cách thả vào chậu nước, lấy một cái rổ đặt nghiêng lên trên cua rồi xoay theo vòng tròn, đổ cua ra rổ cho nước bẩn chảy đi. Lặp lại động tác trên vài lần để làm sạch hết chất bẩn bám trên thân cua.
- Cua tách mai, bỏ yếm, lấy đầu đũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát.
- Thân cua giã (xay) nhỏ (không có cối, máy xay thì có thể nhờ người bán cua làm giúp), cho lượng nước vừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua qua một cái rây (hoặc rá).
- Cho một chút muối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.
- Đặt nồi nước cua lên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì dừng (dùng đũa quấy để gạch cua không bị lắng xuống đáy nồi)
- Đun đến khi nước sôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi thủng hớt gạch cua ra một cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.
- Khoai sọ ninh đến khi chín bở thì thả rau muống, rau rút vào.
- Rau chín, cho ngổ hương vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
- Múc canh ra bát tô, trút gạch cua lên trên và thưởng thức.